Các loại website phổ biến hiện nay giúp hiểu rõ phát triển đúng
Top

Các loại website phổ biến hiện nay giúp hiểu rõ phát triển đúng

23/05/2021 557 đã xem
Audio Chưa chạy

Website hay phần mềm website được thiết kế để phục vụ nhiều mục đích như website bán hàng, nghe nhạc, website giải trí...Như vậy có bao nhiều loại website khác nhau có thể phân loại theo nhu cầu sử dụng hoặc phân loại theo chức năng mà khi thiết kế webiste đã chọn lựa đảm nhiệm . bài viết này liệt kê tương đối các loại hình website giúp khách hàng lựa chọn đúng loại website để phát triển dự án tốt hơn.

Các loại website phổ biến hiện nay, phân loại website giúp chọn đúng để phát triển dự án

Các loại website phổ biến hiện nay, phân loại website giúp chọn đúng để phát triển dự án

Về phía người sử dụng website thông thường phân loại webiste theo mục đích sử dụng hay còn gọi là chức năng mà website truyền tải.

Loại Website bán hàng, website trình bày sản phẩm: giúp tăng doanh số bán hàng, thực hiện các dự án bán hàng trực tuyến, bán hàng online. Một tên thương gọi khách của website này là website thương mại điện tử cho phép cho phép trực tiếp mua bán sản phẩm trực tuyến có tích hợp các hình thức thanh toán. Mức độ tương tác giữa người dùng, người quản lý cao.

đây là webiste có nhiều tương tác nhất đòi hỏi nhiều công sức khi lập trình thiết kế website. Website phải có đẩy đủ các tính năng như:

 • Trình bày sản phẩm, phân loại dannh mục sản phẩm, tìm kiếm
 • Có chức năng đặt hàng, quản lý đơn đặt hàng
 • Tính năng cho phép khách thành toán: thanh toán trực tuyến, thanh toán chuyển khoản, thu hộ, tiền mặt

Website bán hàng đòi hỏi tên miền (domain) dễ nhớ, ngắn gọn hoặc theo mặt hàng mua bán. Với nơi lưu trữ đòi hỏi đáp ứng như cầu truy cập và tốc độ tải website bán hàng online.

Loại website chuyên về đưa tin tức: chuyên đăng tải với nội dung là viết về tin tức không hỗ trợ bán hàng website thường đăng tải các chủ đề thường thấy thông tin văn hóa, chính trị, xã hội, sức khỏe, giáo dục ... Với các website lón cần yêu cầu băng thông lớn để đáp ứng lượt truy cập cao. Do đặc thù là nội dung chứa hình ảnh, video do đó dung lượng đòi hỏi cao.Mức độ tương tác của người dùng thấp, chỉ nằm ở bình luận, bình bầu, góp ý kiến ...

Các tính năng thường thấy trên website tin tức:

 • Trình bày bài viết với nội dung là văn bản, hình ảnh, video...
 • Chức năng bình luận, chức năng bình bầu, chức năng góp ý, chức năng lấy ý kiến ...
 • Tích hợp một số tiện ích chia sẻ mạng xã hội.

Với các trang tin tức thì hình ảnh và video cần phải có giải pháp xử lý hợp lý để có thể tiết kiệm dung lượng giảm chi phí về server hosting.

Website mạng xã hội: là website cho phép kết nối nhiều thành viên, người dùng với không gian là mạng internet thông qua website, có thể liên lạc kết nối dù ở bất cứu đâu không giới hạn không gian, do website hoạt động liên tục do đó không giới hạn về thời gian.website mạng xã hội có lượng tương tác của người dùng khá lớn, bài viết phần lớn do người dùng đăng tải, nội dung đa dạng phong phú,. Rất nhiều tính năng phải xử lý khi thiết kế website loại hình này.

Các tính năng thường thấy trong website mạng xã hội:

 • Đăng nhập, đăng ký, đăng bài, viết status, đăng hình ảnh, đăng video ...
 • Các tính năng quan trọng như like, share bài viết,tạo các chuyên trang fanpage
 • Tích hợp nhiều loại hình mới cho phép người dùng có nhiều tiện ích hơn

Hiện nay website mạng mã hội đang dần đa dạng hơn về hình thức kèo theo nhiều lợi ích nhất định dành cho người dùng.

Diễn đàn / Forum trong thời gian 2000 là thời gian bùng nổ của loại hình website này. Diễn đàn trực tuyến là tên gọi chính xác nhất, là nơi tập hợp một hoặc nhiều nhóm cho phép trao đổi, thảo luận cùng nhau dựa theo chủ đề do diễn đàn quy định hoặc chính do nhóm trong diễn đàn tạo ra. Diễn đàn so với mạng xã hội thì tương đối giống nhau chỉ khác nhau về mặt tương tác mạng xã hội nhiều hơn chú trọng tới các biểu cảm, cảm xúc.

 • Đăng nhập, đăng ký, đăng bài, trả lời bài đăng, thảo luận, đăng hình ảnh, đăng video ...
 • Các tính năng quan trọng như tạo chủ đề, quản lý các trao đổi.
 • Tích hợp nhiều loại hình mới cho phép người dùng có nhiều tiện ích hơn

Hiện nay diễn đàn đang ngày càng ít dùng chỉ phát triển ở các diễn đang chuyên dùng trao đổi kỹ thuật, kiến thức là nơi mà các mạng xã hội vẫn chưa thể thay thế được.

Website giải trí: là dạng website website chia sẻ hoặc đăng tải các bài viết, hình ảnh, video chuyên về giải trí phục vụ theo nhu cầu của người dùng như website nhạc, webste hài hước hình ảnh, website truyện tranh, website video...

Các tính năng tương tác thường thấy:

 • Đăng nhập, đăng ký, lưu trữ danh sách chủ đề đã chọn.
 • Các tiện ích đánh giá, bình luận

Rất nhiều website theo nhiều chủ đề đang phát triển chủ yếu tập trung về hình ảnh, nhạc, video. Thường tập trung bài chất lượng các tập tin hơn là các tính năng trên website, tính năng đơn giản dễ sử dụng.

Website rao vặt: là website có tính năng cho phép người dùng tham gia rao bán, hoặc tìm kiếm nhu cầu mua, bán của mình và nhiều người khác. Website thường dễ sử dụng tính năng tuỳ theo hình thức rao vặt mà khác nhau. Đây cũng có thể xem là nơi dùng để quảng cáo các sản phẩm, dịch vụ của cá nhân và công ty. Website này thường hướng tới sự tiện lợi, bình dân hơn so với website thương mại điện tử.

Website rao vặt có đặc điểm tương tự diễn đàn đây là loại hình website rất phổ biến ngày trước, có một chút hơi giống tính năng của các website thương mại điện tử. Hiện nay website rao vặt vẫn còn được sử dụng tốt thu hút nhiều người tham gia, là một trong những không gian dành cho những người bán hàng, trao đổi hàng hoá tốt.

 • Đăng nhập, đăng ký, lưu trữ danh sách chủ đề đã chọn.
 • Tạo các tin rao về sản phẩm, dịch vụ
 • Quản lý các tương tác  của người xem với tin rao
 • Một số website rao vặt ngày nay cho phép tương tác, trao đổi trực tiếp với người mua thông qua hình thức chat trực tuyến.

Loại hình webiste rao vặt hiện nay cũng đang thu hẹp do sự phát triển của các doanh nghiệp, hình thức kinh doanh, mức độ thu hút người dùng, mức độ sinh động. Tuy nhiên ở một số lĩnh vực thì vẫn còn chưa thay thế được.

 

 

Kiến thức về thiết kế website, seo website, viết nội dung, đào tạo
Nếu bạn cần chuyên gia tư vấn, hỗ trợ hãy liên hệ với chúng tôi
090 66 77 601
E - mail : nhan_ho@9xozo.com - markunread hothaitrunhan@gmail.com
location_on Địa Chỉ : 27/221/6 Điện Biên Phủ, Q Bình Thạnh, TP.HCM, Việt Nam
2021 | 9xozo.com All Rights Reserved
03056xxxx - Sở kế hoạch đầu tư TP. HCMCấp ngày xx/yy/xxyy