Cách bố trí menu khi thiết kế webiste
Top

Cách bố trí menu khi thiết kế webiste

31/08/2021 456 đã xem
Audio Chưa chạy

Menu của webiste là thành phần không thể thiếu giúp người dùng truy cập tới tất cả các trang, menu cần được đặt ở vị trí dễ tiếp cận, sử dụng từ mô tả rõ ràng dễ hiểu để người dùng dễ dàng biết nội dung trang được điều hướng tới.

Menu website là tập hợp các đường dẫn (URL) giúp điều hướng tới các trang trên website, menu thường đặt ở vị trí cao nhất dễ tiếp cận, dựa vào menu người dùng có thể truy cập tới tất cả trang web có trên website.

Thiết kế website cần bố trí menu một cách khoa học

Menu web gần như là một mục lục giúp người dùng dễ dàng tìm thấy cách trang có trên website do đó cần bố trí các đường dẫn tới các trang web có nội dung quan trọng nhất. Ngoài ra bố trí menu phân loại theo từng mục và khoa học sẽ giúp người dùng dễ dàng tìm thấy trang web cần xem.

Menu website nên chứa các trang có nội dung quan trọng dù là bất cứ loại website nào điều có một hoặc có nhiều trang có nội dung chính thức quan trọng đó có thể là danh sách sản phẩm, danh sách cách dịch vụ hoặc là trang có chưa nội dung mong muốn khách hàng tìm thấy và truy cập, do đó việc bố trí đường dẫn trên menu là cần thiết.

Sắp xếp thự tự theo mức độ quan trọng từng trang tuỳ theo loại hình website mà mức độ các trang sẽ khác nhau. Một số website công ty thì trang "giới thiệu" thường nằm sau trang chủ, một số loại website khác thì nằm ở vị trí khác như dưới footer, mức độ quan trọng của trang phụ thuộc vào nhu cầu chính của người dùng khi truy cập vào website.

Đặt tên cho từng URL có trên menu cần dùng từ ngữ mô tả ngắn gọn, rõ ràng do giới hạn về không gian, hãy đặt tên một cách dễ hiểu nhất, mô tả chính xác nội dung trang liên kết tới, sử dụng tên này đồng nhất ở tất cả các trang web có đặt đường dẫn để người dùng không bị nhầm lẫn.

Phân chia menu website phân cấp sẽ giúp người dùng dễ tìm thấy các trang đã được phân loại giúp tiết kiệm thời gian cho người dùng, cung cấp đường dẫn menu đúng theo nhu cầu tìm kiếm của người dùng.

Bố trí website thuận lợi, đẹp mắt, đối với các website TMDT (thương mại điện tử) hoặc các trang web được thiết kế để bán hàng trực tuyến, bán hàng online thông thường sẽ có số lượng sản phẩm rất nhiều do đó việc phân loại sản phẩm và phân cấp menu là rất cần thiết, lưu ý hãy bố trí menu một cách có thẩm mỹ để người dùng có ấn tượng tốt cho website.

Thiết kế Menu trang web điều hướng đơn giản cho người dùng là khuyến cáo nên sử dụng, hãy tạo ra một menu mà người dùng thấy dễ dàng di chuyển tới tất cả các trang, hãy tăng trải người người dùng trên trang.

Cách tạo và bố trí menu hiệu quả khi thiết kế website

Menu website luôn phải có đường dẫn tới trang chủ tuỳ theo cách bố trí của website mà trang chủ của bạn sẽ là trang tổng hợp giới thiệu nhiều hạng mục quan trọng trên website, mộ số khác trang chủ lại là trang giới thiệu hay chính là trang sản phẩm, trang dịch vụ. Trang chủ trong thiết kế website được xem là trang quan trọng nhất dù nhìn nhận ở vai trò seo website top google hay nhìn nhận dưới góc nhìn là người sử dụng thì trang chủ nhất thiết phải có.

Đối với các website có trang giới thiệu hãy phân cấp theo từng mục đích trang để người dùng dễ tìm thấy thông tin về công ty, về trang web hoặc về thông tin tổ chức.

Riêng trang sản phẩm của các trang bán hàng trực tuyến, bán hàng online hay các trang trình bày giới thiệu sản phẩm chúng tôi nhận thấy rằng rất nhiều website không phân cấp  hoặc phân cấp nhưng chưa sắp xếp một cách khoa học gây khó phân biệt hoặc chưa tối ưu nhất, hãy phân cấp một cách rõ ràng theo từng loại để dễ dàng hơn trong việc lựa chọn tìm kiếm giữa các dòng sản phẩm.

Menu website là quan trọng do đó hãy bố trí ở vị trí dễ tiếp cận bằng thao tác đơn giãn người dùng đã có thể truy cập tới các trang khác, hãy chú ý không gian của website để tránh bố trí menu làm hạn chế tầm nhìn nội dung trang web, màu chữ và màu nên menu có độ tương phản cao giúp dễ nhìn, dễ phân biệt.

Kiến thức về thiết kế website, seo website, viết nội dung, đào tạo
Nếu bạn cần chuyên gia tư vấn, hỗ trợ hãy liên hệ với chúng tôi
090 66 77 601
E - mail : nhan_ho@9xozo.com - markunread hothaitrunhan@gmail.com
location_on Địa Chỉ : 27/221/6 Điện Biên Phủ, Q Bình Thạnh, TP.HCM, Việt Nam
2021 | 9xozo.com All Rights Reserved
03056xxxx - Sở kế hoạch đầu tư TP. HCMCấp ngày xx/yy/xxyy