website responsive chưa phải là mobile friendly cẩn trọng khi thiết kế website
Top

website responsive chưa phải là mobile friendly cẩn trọng khi thiết kế website

27/05/2021 814 đã xem
Audio Chưa chạy

Nhiều website hiện nay được thiế kế website chạy rất tốt, giao diện website hiển thị hợp lý trên thiết bị di động nhờ sự phát triển của các trình duyệt web ngày càng thông minh mạnh mẽ nhưng chưa hoàn toàn được đánh giá thân thiện với thiết bị di động. Mobile friendly là tiêu chí đánh giá quan trọng cho người dùng và cho cả vị trí trên công cụ tìm kiếm google.

website responsive chưa phải là mobile friendly cấn trọng khi thiết kế website

website responsive chưa phải là mobile friendly cấn trọng khi thiết kế website

Qua một lượt các kiểm tra tìm hiểu của một số website của người dùng tôi thấy rằng nhiều người dùng lầm tường website của họ đã tương thích với thiết bị di động với lý do là có thể truy cập website từ di động, hiển thị và xem được trên thiết bị di động, website đã co giãn tốt tức có nghĩa là đã thiết website responsive.

Do đó cần phải viết bài này để người dùng hiểu rõ webiste đã thân thiện với thiết bị động động chưa (mobile friendly) dù đã tốn chi phí thiết kế website responsive hạy website chạy trên mọi thiết bị. Hãy xem quy trình thiết kế webiste và sai lầm dẫn tới việc tiến mất nhưng website không thân thiện thiết bị di động ( Page is not mobile friendly ), cách giải quyết khi website responsive nhưng không thân thiện thiết bị di động

Thiết kế website responsive & lời hứa website tương thích trên nhiều thiết bị, website mobile friendly

Khi thiết kế website đa phần các công ty, cá nhân điều cam kết các vấn đề thường thấy của website là: Chuẩn SEO, Chuẩn HTML, website chạy tốt trên nhiều thiết bị và một từ chuyên dụng thường thấy là thiết kế website responsive để thu hút khách hàng. Mặc dù có thể hiểu hoặc hiểu chưa nhiều nhưng khi nghe thiết kế website đáp ứng nhiều tiêu chí gần như toàn bộ thì đồng ý ngay, ngay cả khi website chạy nghiệm thu bằng mắt thường và kiểm tra đơn giản thấy giao diện đẹp, chạy trên được trên điện thoại thì nghĩ rằng mọi thứ đã hoàn hảo như lời hứa ban đầu.

Đây chính là điều dẫn tới sai lầm, cần phải kiểm tra bằng công cụ Mobile-Friendly Test thì mới thấy được một số lỗi làm cho website bị đánh giá không thân thiện thiết bị di động hoặc các chuyên gia về thiết kế website nhìn bàng mắt thường hoặc qua vài thao tác có thể đánh giá sơ bộ webiste mobile friendly hay không.

Website resposive nhưng chưa phải là website thân thiện thiết bị di động, Page is not mobile friendly

Như vậy tạm thấy rằng mặc dù khi thiết kế websie giá rẻ hoặc thiết kế webiste với chi phí cao để sở hữu website chuyên nghiệp thì đôi khi website vẫn chưa đạt được tiêu chí website thân thiện điện thoại.

Mặc dù website responsive tốt với các thiết bị nhưng lại bị đánh giá không mobile friendly, có thể kiểm tra bằng cách hiển thị trên nhiều thiết bị, máy tính, laptop .. nhưng đánh giá cuối cùng là Page is not mobile friendly.

Tóm lại có thể hiểu đơn giản là nhờ vào sự phát triển của các thiết bị, sự thông mình của các trình duyệt web đã hỗ trợ rất nhiều cho các website giúp hiển thị tới người dùng rõ ràng, xem tốt nhưng xét về một số kỹ thuật để đánh giá webiste mobile friendly thì không đạt được

Kiểm tra đơn giản website responsive có phải là website mobile friendly không

Lời khuyên tốt nhất vẫn là nên nhờ các chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế webiste để giúp bạn kiểm tra webiste thân thiện thiết bị di động và tổng quan các yếu tố khác cần thiết để giúp webiste phát triển tốt nhất. Nhưng để dễ hơn bạn cũng có thể kiểm tra sơ bộ các tiêu chí nhỏ nếu xuất hiện thì website không đạt mobile friendly không:

  • Bằng mắt thường xem trên thiết bị di động nếu kích thước, cỡ chữ, font chữ nhỏ quá, khó xem phải zoom to.
  • Website khi truy cập tải quá chậm gây cảm giác khó chịu khi chờ đợi
  • Các đường dẫn liên kết khi chạm cảm ứng khoảng cách quá nhỏ gây nhầm lẫn khi thao tác.
  • Các thành, yếu tố có trong website bị lỗi không hiển thị
  • Các hình ảnh, video bị tràn màn hình

Mobile friendly là tiêu chí đánh giá quan trọng cho người dùng, google SEO, SEO website

Với các con số thống kê cao về tỷ lệ sử dụng thiết bị di động của người dùng truy cập website tại nhiều quốc gia của google từ đó cho thấy rằng sự quan trọng của việc thiết kế website đạt tiêu chuẩn mobile friendly như thế nào. Riêng đối với những website chú trọng tới SEO website thì đây là tiêu chí nhất thiết phải có nếu không sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới vị trí hiển thị trong kết quả tìm kiếm google. Một số liệt kê tầm quan trọng của website mobile friendly

  • Tăng lượt truy cập website nhờ vào số lượt người sử dụng di động tăng.
  • Cải thiện vị trí hiển thị của website trên kết quả tìm kiếm google.
  • Tăng thời gian người dùng trải nghiệm trên trang web.
  • Tốc độ loat trang sẽ tốt hơn, nhanh hơn.

 

 

 

Kiến thức về thiết kế website, seo website, viết nội dung, đào tạo
Nếu bạn cần chuyên gia tư vấn, hỗ trợ hãy liên hệ với chúng tôi
090 66 77 601
E - mail : nhan_ho@9xozo.com - markunread hothaitrunhan@gmail.com
location_on Địa Chỉ : 27/221/6 Điện Biên Phủ, Q Bình Thạnh, TP.HCM, Việt Nam
2021 | 9xozo.com All Rights Reserved
03056xxxx - Sở kế hoạch đầu tư TP. HCMCấp ngày xx/yy/xxyy